Home / HƯỚNG NGHIỆP / Thái độ học tập của học viên quyết định thành công

Thái độ học tập của học viên quyết định thành công

Đó là nhận xét của thầy Nguyễn Thanh Sơn – giảng viên Đào tạo Bếp Vàng khi được hỏi về tay nghề của học viên Bếp Vàng so với các trường chuyên đào tạo nghề bếp. Môi trường học là một trong những điều quyết định thành công nhưng chính thái độ học tập của học viên mới có thể giúp họ đạt được thứ mình muốn sau này.

Thầy Nguyễn Thanh Sơn hiện là Bếp trưởng khách sạn Tân Sân Nhất. Thầy sở hữu trong tay rất nhiều bằng chứng nhận như bằng chứng nhận đào tạo Bếp Trưởng viện Ceria Ifiat danh tiếng của vương Quốc Bỉ vào những năm 1995-1996. Làm việc không ngừng nghỉ từ khi bước chân vào nghề bếp, thầy đã tích lũy cho mình hơn 30 năm kinh nghiệm và có rất nhiều thành công riêng. Hãy cùng Bếp Vàng trò chuyện với thầy để tìm hiểu rõ hơn về trường, về học viên cũng như về nghề bếp ở Việt Nam hiện nay nhé!

Thầy và học viên tại trường Đào tạo Bếp Vàng

Thầy và học viên tại trường Đào tạo Bếp Vàng

Điều gì ở Bếp Vàng thu hút thầy?

Thầy đi dạy cũng nhiều trường rồi chứ không chỉ riêng Bếp Vàng. Tuy nhiên về dạy ở trường này vì những lý do sau: Thứ nhất thông qua bạn bè giới thiệu. Thứ hai, bây giờ mình lớn tuổi rồi, có quá trình hành nghề lâu, vì vậy trước khi về hưu mình muốn truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho các em thế hệ sau, bởi vì các em như là bản sao của mình ba mươi mấy năm về trước. Mình không muốn nó vấp như mình ngày xưa. Bởi vì ngày xưa bọn thầy quá trình học là làm luôn, còn bây giờ mấy em đi học, sau này ra trường mới bắt đầu hành nghề. Mà muốn có 1 cái nghề thực sự, vững chãi trong tương lai, tạo dựng sự nghiệp thì các em phải học 1 cách nghiêm túc. Cho nên mình mới truyền đạt lại những cái gì mình đã biết để sau này nó đi dễ hơn mình ngày xưa.

Thầy Nguyễn Thanh Sơn - Giảng viên tại trường Đào tạo Bếp Vàng

Thầy Nguyễn Thanh Sơn – Giảng viên tại trường Đào tạo Bếp Vàng

Thầy đánh giá như thế nào về nghề bếp của Việt Nam trong thời điểm hiện tại?

Cái nghề bếp Việt Nam ở thời điểm hiện nay thì có một cái là hoạt động của nó chưa tốt, bởi vì nó phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp đầu tư tốt thì không nói gì. Những doanh nghiệp đầu tư không tốt dẫn đến nghề bếp này gặp rất nhiều khó khăn. Cho nên những cái mà các em học là một chuyện nhưng khi vào làm việc trong một môi trường doanh nghiệp thì tùy vào mức độ đầu tư của họ. Thợ có kiến thức và kỹ năng nhưng họ cần nguyên liệu và công cụ. Có nguyên liệu tốt và công cụ đầy đủ thì họ sẽ có hứng thú, làm tốt hơn và sự sáng tạo mới thăng hoa trong nghề. Còn khi không có những điều kiện nguyên liệu tốt, thiết bị tốt thì làm gì có sự sáng tạo và thăng hoa trong nghề. Đó chính là cái mà các doanh nghiệp nên xem lại, nên đầu tư cho bếp của nhà hàng, khách sạn tốt hơn để khi nhân viên vào làm việc họ có thể phát huy tối đa năng lực sẵn có. Có như vậy nghiệp vụ bếp mới càng ngày càng phát triển. Còn về những người học bếp, chỉ cần đôi ba năm thôi, khi vững bước trong nghề rồi, họ sẽ có 1 cuộc sống rất tốt, thu nhập cũng không phải tệ. Vấn đề còn lại, doanh nghiệp nào muốn giữ được họ thì cần phải xem lại cái họ cần là gì. Một môi trường làm việc có trang thiết bị tốt nhất, nguyên vật liệu tốt nhất.

Tận tình chỉ dạy từng học viên

Tận tình chỉ dạy từng học viên

Những học viên đã từng được thầy giảng dạy có liên hệ với thầy hay không?

Cái lớp này là lớp thứ 6, 7 gì đó rồi. Có em liên hệ. Có nhiều em thì học để đi nước ngoài theo chương trình di dân của Úc. Nên có em đi thì thỉnh thoảng có gọi điện và hỏi thăm. Nói về chương trình di dân thì hiện nay Hiệp định TPP sắp sửa có hiệu lực. Trong hiệp định đó thì mình có sự dịch chuyển lao động tự do. Như vậy, các em có thể tự tìm kiếm thông tin tuyển dụng của bất kỳ doanh nghiệp nào đó của nước ngoài. Nếu được họ chấp nhận thì các em có thể dễ dàng sang đó làm việc.

Đánh giá của thầy về mức độ tay nghề của học viên khi muốn ra nước ngoài phát triển sự nghiệp

Các học viên của mình cần học thêm. Thực chất mà nói, trường lớp hiện nay ở TPHCM và trên cả nước dạy 3 tháng 6 tháng là chưa đủ. Với thời gian như vậy thì các em chỉ đạt đến mức độ hiểu biết về nghề, về món ăn thôi. Mà làm nghề thì biết thôi thì chưa đủ mà phải thành thục. Mà muốn có sự thành thục thì phải làm nhiều, mà muốn làm nhiều đòi hỏi thời gian học phải kéo dài. Và quá trình học phải được thực tập. Bởi vì không có thực tập thì không thể tiếp cận thực tế. Đó là cái hiện nay hầu hết tất cả các trường đều mắc phải chứ không riêng Bếp Vàng.

Đánh giá về tay nghề của học viên Bếp Vàng so với các trường khác

Đánh giá về mặt bằng chung thì tất cả các trường đều có chương trình dạy gần như nhau. Cho nên cái đó mình không thể nào nhận xét về phía nhà trường. Trường nào cũng đều dạy 3 tháng, 6 tháng. Chính thái độ học tập của học viên quyết định tất cả. Thầy có hứng thú dạy hay không, thầy dạy có hết hay không thì còn tùy ở học viên. Học viên đi học là phải hỏi. Học không hỏi dẫn đến không biết hoặc biết sai.

Mỗi trường đều có cái khó của nó. Nếu trường bên kia mở 1 khóa 3 tháng, trường bên này 6 tháng thì trường bên này đóng cửa liền. Bởi vì học viên mới bắt đầu học nghề họ không biết gì hết. Họ chỉ thấy bên kia dạy 3 tháng có thể ra đi làm được, bên này dạy 6 tháng sau mới có thể ra đi làm. Họ so sánh giữa các trường. Dẫn đến các trường đều có thời gian dạy giống nhau. Vì vậy, học viên muốn nhận biết và thành thục phải tự mình tìm kiếm môi trường nào đó để luyện tay nghề, khắc phục nhược điểm. Kiến thức thì được thầy cô truyền đạt, kỹ năng cũng đã biết rồi. Vấn đề còn lại là để cho nó thành thục, trở thành bản năng của một người làm bếp thì các em phải tự làm. Bằng cách là xin vào làm trong các doanh nghiệp, có thể làm không công cũng được để học hỏi kinh nghiệm.

Hướng dẫn học viên những điều cần thiết liên quan đến nghề bếp

Hướng dẫn học viên những điều cần thiết liên quan đến nghề bếp

Trong 1 năm dạy ở đây thì thầy có kỷ niệm gì vui không?

Trong 1 năm giảng dạy ở đây thì thấy các em đến đây học như bản sao của mình ngày xưa. Ngày xưa tôi đi làm nghề này không phải do tôi chọn. Mà lúc đó là thời bao cấp, công ty tuyển dụng, công ty gửi đi đào tạo về để sử dụng. Cho nên mình đi theo cái nghề mà bản thân ngay từ ban đầu mình không biết và không muốn. Còn các em bây giờ thì nó trưởng thành và có thể chọn một cái nghề nó muốn. Mình chỉ hy vọng tương lai của các em đó sẽ khá hơn mình ngày nay. Biết đâu sau này vào nhà hàng nào đó sẽ gặp mấy em mình đã dạy. Đến lúc đó, có thể mình không nhớ ra nó nhưng nó vẫn nhớ đến mình rồi nó kêu “Thầy! Ăn cơm với em 1 bữa” là được. Thì lúc đó mình sẽ cảm thấy rất vui và hãnh diện với học trò của mình.

Các học viên vừa lắng nghe vừa ghi chép lời giảng của thầy Sơn

Các học viên vừa lắng nghe vừa ghi chép lời giảng của thầy Sơn

Thu Hiền

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Facebook

Get the Facebook Likebox Slider Pro for WordPress
Trường Đào tạo Bếp Vàng-