Home / HƯỚNG NGHIỆP / HỌC ĐƯỢC GÌ SAU KHI RA TRƯỜNG VÀ THẤT NGHIỆP

HỌC ĐƯỢC GÌ SAU KHI RA TRƯỜNG VÀ THẤT NGHIỆP

Tôi đã làm y như những gì được dạy: sau khi tốt nghiệp phổ thông tôi học đại học và vay tiền đóng học phí và ra trường đúng hạn. Nhưng sau 3 tháng tốt nghiệp, tôi vẫn nợ nần và không có việc làm ổn định”

Và bây giờ, tôi là người phụ trách nhà hàng và là nhà chiến lược kế hoạch cho nhà hàng ấy – công ty tôi đang đầu tư thêm chi nhánh phát triển hơn trong tương lai, tôi sẽ chia sẻ câu chuyện của bản thân từ lúc mới ra trường cho đến khi đạt được thành tựu như hôm nay.

Mùa hè năm ấy, đáng lẽ phải là những tháng ngày rất tuyệt. World Cup đang diễn ra tưng bừng, tôi đón sinh nhật lần thứ 23 và lấy bằng cử nhận. Nhưng thay vì bắt đầu một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà tôi chọn trước đó, vài tháng sau đó tôi vẫn chỉ là một và anh chàng rỗng túi. Đó quả thật là quãng thời gian vô cùng khó khăn trong cuộc đời tôi.

1

Nhưng chính vào thời điểm khủng hoảng đó, tôi đã rèn luyện cho bản thân những thói quen và kỹ năng, mà sau này đã giúp tôi đoạt lấy cơ hội và có được công việc đáng mơ ước.

Ban đầu, tôi đã lầm tưởng sau khi tốt nghiệp sẽ giúp mình xin được việc ở bất cứ nơi nào. Điều này có thể đúng nếu đó là năm 1980. Nhưng sự thực là tôi đã tốt nghiệp từ một hệ thống giáo dục gần như hoàn hảo nhất cải tiến thực tế nhất từ thời của ba me tôi. Trong hệ thống đó, người ta tự mặc định cho tôi những kỹ năng nghiệp vụ tốt có thể đảm bảo một công việc sau khi ra trường.

Có thể nói, sau đó tôi đã phải học lại tất cả từ đầu. Nếu muốn thành công, tôi phải thực sự hiểu được nền kinh tế trong thời kỳ Đại khủng hoảng. Và thế là tôi bắt đầu bằng việc nghiên cứu các tài liệu. Hàng xóm của tôi, đã cho tôi mượn cuốn sách về sự thành công của “Nghề Bếp” của một đầu bếp tài ba. Giống như nhiều độc giả khác, tôi đã thực sự bị chinh phục. Cuốn sách đã mở ra cho tôi một cách nghĩ mới. Trước đó, tôi đã cho rằng thế giới được vận hành bởi các công ty ngày làm 8 giờ, với những công việc trong giờ hành chính tẻ nhạt, lặp đi lặp lại.

Những cuốn sách tiếp theo tôi đọc đã giúp tôi hiểu ra vẫn còn rất nhiều, rất nhiều lựa chọn khác. Và thế là tôi bắt đầu cảm thấy hoang mang. Tôi đã quyết định làm theo cách của một cử nhân thất nghiệp đầy tham vọng, dám nghĩ dám làm và dư dả thời gian, tôi xác định trở thành một đầu bếp và tôi bắt đầu tìm đến một trung tâm đào tạo bếp với mức học phí vừa phải không cao và đắt đỏ như cái ngành mà tôi đã từng học trước đó.

IMG_7402

Đó là ngày nào cũng đi xe tới hiệu sách, chọn một cuốn và đọc cho hết hoặc tới khi mắt đã mỏi nhừ. Thậm chí tôi còn đánh dấu lại để đọc tiếp vào ngày hôm sau. Tôi không nhớ rõ đã đọc bao nhiêu cuốn theo cách như vậy. Tôi kể chuyện này ra chẳng phải để khoe khoang. Tôi chỉ muốn bạn hiểu rằng nếu ai đó đã khao khát làm điều gì, không gì có thể cản đường họ. Thật may là chướng ngại duy nhất của tôi chỉ là không có tiền mua sách.

Chính trong những buổi đọc sách say sưa đó, tôi đã bắt gặp một người đàn ông. Ông chia sẻ về khoảng thời gian lớn lên ở thị trấn nhỏ thuộc miền Trung nhưng cuối cùng lại đưa gia đình chuyển tới sống ở miền Nam một thành phố lớn.

Tôi đã vô cùng sửng sốt. Ông ấy là người chủ trì những buổi hội thảo mà tôi đã từng tham dự khi tìm hiểu về thành công của một đầu bếp, người có những ảnh hưởng mạnh mẽ nhất lên quan điểm của tôi về nghề bếp. Tôi nhớ mình đã rút điện thoại ra và dành cả tiếng để soạn email gửi cho ông. Hôm sau, tôi nhận được một thư trả lời rất thân thiện, nói rằng tôi có thể gọi cho ông để cùng bàn về sự nghiệp của mình.

Đó đã là chuyện của ba năm về trước. Đến nay, ông ấy vẫn là một người thầy, người bạn hỗ trợ tôi trong cả công việc và đời thường.

Một trong những bất lợi của việc sinh trưởng tại một thị trấn nhỏ là khó tìm được một người thầy trong lĩnh vực nấu nướng. Người ta thậm chí còn chẳng nghĩ mình có cơ hội thành đạt. Phải chăng chỉ có người ở các đô thị lớn mới có thể là đầu bếp? Nhưng mà ông ấy lại cũng sống ở thị trấn của tôi. Và ông đã thành công. Vậy tại sao tôi lại không thể? Ngoài đưa ra những lời khuyên, ông còn chứng minh cho tôi thấy biến giấc mơ thành hiện thực không chỉ khả thi, mà còn dễ dàng hơn tôi nghĩ.

Sau buổi gặp gỡ đầu tiên, ông nói với tôi rằng thái độ trong ngành bếp này quyết định tới thành công nhiều hơn cả bằng cấp và mối quan hệ. Và rằng tôi đang có một thái độ đúng đắn. Có thể nói, ông tin tưởng tôi trước cả khi tôi chịu tin tưởng chính mình. Có được người thầy như ông là yếu tố quan trọng nhất giúp tôi tiến bước trên con đường sự nghiệp mới này.

_MG_1903

Hè năm đó, tôi quyết định chuyển tới một thành phố biển đẹp nhất khu vực miền Nam này. Ở đó, các nhà hàng, khách sạn mới mọc lên như nấm và tôi hiểu rằng mình sẽ chẳng có cơ hội nào nếu ở quá xa. Tôi phải tới đây.

Một người bạn là bạn đại học của tôi tình cờ gặp lại. Một trong những điều tôi học được từ người bạn ấy là là đừng ngại xin lời khuyên của người khác, nhất là từ những người đang làm được việc mà bạn mong muốn. Vì vậy, tôi đã tìm đến một người đầu bếp đang làm ở một khách sạn lớn và hỏi làm thế nào cậu ấy được nhận làm ở một khác sạn, nhà hàng lớn vậy, và làm sao để tôi cũng được điều tương tự. Người đầu bếp ấy đã rất vui vẻ chỉ cho tôi và còn giới thiệu tôi với anh họ của cậu ấy – người phụ trách tuyển dụng cho một nhà hàng mới khá nổi. Họ đang cần tuyển một nhân viên phụ bếp và anh ấy đã nói tốt về tôi với anh cậu ấy.

Suốt mấy tháng sau đó, tôi đã được cả tá người phỏng vấn, từ  giám đốc đối ngoại, nhân viên nhân sự và cuối cùng là ban lãnh đạo, bao gồm cả chủ tịch. Họ nói tôi rất phù hợp với văn hóa công ty, nhưng tiếc một điều là lại thiếu kinh nghiệm. Sau khi cân nhắc khá lâu, cuối cùng tôi cũng nhận tôi với thời gian thử việc một tháng.

Tôi đã rất sung sướng vì được trao cơ hội. Và nếu vượt lên, tôi sẽ trở thành đầu bếp chính thức.

Một tuần sau khi bắt đầu làm việc, một lãnh đạo bảo với tôi rằng chủ tịch công ty muốn nói chuyện với tôi. Tôi đã rất vui mừng. Đây sẽ là cuộc nói chuyện đầu tiên của tôi với ông ấy từ khi bước chân vào nhà hàng này. Tôi rất háo hức được nghe ông chia sẻ về tầm nhìn cũng như dự định của công ty, và làm thế nào tôi có thể đóng góp vào kế hoạch đó.

Nhưng mọi chuyện không như tôi tưởng. Cùng lúc khi tôi được nhận vào làm, công ty cũng thuê một vị quản lý mới. Người này có nhiệm vụ điều chỉnh lại đội ngũ nhân viên trong bếp và đạt những yêu cầu tốt nhất. Vì thế, những gì chủ tịch nói với tôi lại là người quản lý mới quyết định tái cơ cấu đội ngũ bếp, và vị trí của tôi bị “xóa sổ”. Tức là tôi mất việc. Ông xoa dịu tôi bằng cách khẳng định việc sa thải hoàn toàn không phải do thái độ hay năng suất làm việc của tôi. Ông còn an ủi rằng các đồng nghiệp rất thích tôi.

Đó là một cú sốc tinh thần đối với tôi. Tôi thậm chí còn không trụ nổi một tuần. Nhưng ngẫm lại, một trong những mục tiêu của tôi vài tháng trước là đặt chân tới đây và trải nghiệm không khí khởi nghiệp ở đây. Tôi phải cảm ơn họ vì điều này.

Một tuần sau đó, tôi chuyển về nhà và gặp một người bạn củ thời xa xưa – người bạn quen từ thời còn bé ấy thấy tôi tâm trạng tồi tệ, anh đã mời tôi tới một nhà hàng ngay gần văn phòng của cậu ấy.

Đừng lo, tôi sẽ tìm được việc cho cậu”, cậu ấy an ủi, “Tớ có thể giới thiệu cậu với bạn tớ . Tớ cũng có bạn làm việc cho một nhà hàng lớn nữa. Ở trung tâm  cũng có nhiều nhà hàng mới mà. Ví dụ như nhà hàng W ở ngay bên kia đường này”. Tôi đã nghe rất nhiều về W nhưng trước đó, tôi cứ tưởng W này chỉ kinh doanh về thức uống cafe.

Sau đó, tôi lên trang web của W để tìm kiếm thêm thông tin. Họ đang cần tuyển một thực tập sinh ngành bếp hỗ trợ các việc như khâu sơ chế, hỗ trợ cho các bộ phận khác và đó là những công việc khởi nghiệp của tôi. Tôi có kinh nghiệm trong những việc kiểu này và tin chắc mình sẽ có ích cho W. Và thế là tôi đứng lên ngay lập tức.

“Cậu đi đâu đó?” anh bạn thời bé của tôi hỏi với cái miệng đầy cơm.

“Đến văn phòng của W và hỏi thêm về cơ hội thực tập này!”

“Ngay bây giờ á?”

Tôi chỉ gật đầu và nói: “Tôi thích tinh thần của cậu. Chúc may mắn”.

10 phút sau, tôi trở lại với một tấm danh thiếp trên tay. “Ông quản lý gì đó không có ở văn phòng. Tớ đã gọi cho ông ấy, nhắn vào hộp thư thoại và tối nay sẽ gửi mail”, tôi nói với anh bạn của thời bé của tôi. Chẳng thể ngờ rằng, những gì diễn ra ngày hôm đó lại là bước ngoặt của đời tôi.

Nếu không nhờ những bài học tích lũy được khi thất nghiệp, hôm nay tôi đã chẳng thể ngồi đây viết những dòng này. Ngày mới bước chân vào ngành này, tôi đã phải đối mặt với câu hỏi: “Bạn có bằng cấp à, thế thì sao?” Cách giải quyết duy nhất là tiếp tục học hỏi từ những người đi trước và mở rộng mối quan hệ.

Tôi vẫn tiếp tục đọc sách và học tập ngay cả khi đã tốt nghiệp tìm cho mình một con đường đúng nhất. Trên con đường của mình, tôi đã gặp được những người thầy thông minh và hào phóng, những người đã cho tôi biết tầm quan trọng của một thái độ tích cực và lạc quan.

Nhưng có lẽ bài học quan trọng nhất mà tôi học được đó là mọi thứ đều chỉ là tạm thời. Hoàn cảnh hiện tại, dù tệ hại tới đâu, cũng sẽ đến lúc thay đổi. Ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, tôi vẫn có sức khỏe và trí tuệ. Cũng như một nhà văn La Mã đã từng nói: “Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời.”

Ai cũng nắm trong tay những yếu tố để dẫn tới thành công. Đó là hoài bão và ý chí học hỏi. Thứ chúng ta cần thêm chỉ là niềm tin vào bản thân. Và đừng quên rằng, cơ hội sẽ xuất hiện trong những lúc gian nan nhất.

Đào Tạo Bếp Vàng

 

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Facebook

Get the Facebook Likebox Slider Pro for WordPress
Trường Đào tạo Bếp Vàng-