Home / TIN TỨC - SỰ KIỆN / Christine Hà và bài học dành cho đầu bếp Việt

Christine Hà và bài học dành cho đầu bếp Việt

Tôi đang đứng ở đây với chiến thắng trong tay như một minh chứng rằng mọi giấc mơ đều có thể trở thành hiện thực

Christine Huyền Trân Hà hay Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Los Angeles, California. Là cựu sinh viên trường Đại học Houston, đồng thời là một blogger nổi tiếng về ẩm thực.

Năm 2012, Christine Hà là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham dự chương trình tranh tài MasterChef Mỹ. Cô đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh để trở thành Quán quân MasterChef mùa thứ ba. Chiến thắng này đã để lại nhiều bài học đáng quý cho những người bị khiếm khuyết về cơ thể, đặc biệt là những bạn trẻ Việt có mơ ước trở thành đầu bếp.

 

Mọi ước mơ đều có thể thực hiện bằng sự nỗ lực

Khả năng thị giác của Christine Hà bị mất dần từ năm 19 tuổi do căn bệnh tự miễn dịch hiếm gặp có tên Neuromyelitis Optica. Cô cho biết ban đầu thị giác giảm ở một mắt, không thể phục hồi được và lan sang mắt thứ hai. Từ đó, cô không thể nhìn thấy mọi vật và sống cuộc sống của những người khiếm thị.
Ngay thời điểm cô có niềm yêu thích với nấu ăn thì gặp phải điều đáng buồn này. Không bi quan, không e ngại hay mặc cảm trước số phận, cô đã cố gắng vượt qua và học dần cách “nhìn” không dùng mắt, dùng một cây gậy, hoặc vịn vào tay ai đó để được dẫn đường và làm những việc mình có thể tự thực hiện, không ỷ lại vào sự giúp đỡ của mọi người.

Đến với MasterChef, Christine Hà đã cho mọi người thấy với quyết tâm và nỗ lực hết mình, ai cũng có thể thực hiện được ước mơ của mình. Trong suốt quá trình tham gia chương trình, cô đã chứng minh cho giám khảo thấy tài năng thật sự của bản thân. Mất đi thị giác, vị giác trở thành “cộng sự” đáng tin cậy, giúp cô trưởng thành và mạnh mẽ hơn qua từng giai đoạn của cuộc thi.

Bằng tất cả sự nỗ lực và tình yêu đối với nghề bếp, cô đã cố gắng thể hiện tốt nhất khả năng của mình và đi đến điểm cuối cùng của cuộc thi, dù cho có gặp bất kỳ khó khăn, cản trở nào.

Trước khi bước vào vòng đấu cuối, tôi tự nhủ nếu chỉ thắng giải nhì thì chẳng thà xếp hạng ba. Vì vậy, tôi nghĩ đã đến đây thì phải cố hết sức có thể để chiến thắng” – Christine Hà chia sẻ.
Nghề đầu bếp cần có sự tỉ mỉ và yêu thương trong từng món ăn

Thật khó khi không nhìn được thực phẩm. Tôi phải ước lượng thông qua mùi và sờ để xem thực phẩm có còn tươi hay không. Còn thái cắt bằng dao ư, may mắn là tôi khá cẩn thận và có kỹ năng dùng dao khá ổn. Kể từ khi bị mù đến nay, tôi mới cắt vào tay có một lần. Vết cắt cũng nhỏ thôi. Tôi chưa phải khâu lần nào. Đều là nhờ cẩn thận, và nhờ các giác quan khác.

Tôi thích đối mặt với những thách thức cực kỳ khó khăn. Nỗ lực làm những điều mà mọi người – trong đó có tôi – cảm thấy bất khả thi là rất thú vị. Dù thành công hay thất bại thì tôi cũng đã nỗ lực hết sức. Bạn chẳng thể biết điều gì sẽ xảy ra nếu không nỗ lực.

Đó là những chia sẻ chân thực trước giới truyền thông của Christine Hà sau khi tham gia và đăng quang tại cuộc thi MasterChef Mỹ. Cuộc thi giống như ngọn lửa đốt cháy niềm đam mê đối với nghề đầu bếp tiềm ẩn bên trong cô. Cô có nghị lực, có kỹ năng và đặc biệt cô có tình yêu to lớn với nghề này. Niềm vui của người làm nghề chính là thực khách cảm thấy hạnh phúc mỗi khi nếm món ăn mà họ làm ra.

Với tình yêu và tâm huyết dành cho quê hương, Christine Hà đã và đang cố gắng rất nhiều để đưa nền ẩm thực Việt vươn rộng và lớn mạnh trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Từ nghị lực và tài năng của Christine Hà, chúng ta có thể rút ra một bài học dành cho những đầu bếp tương lai: Không có gì là không thể, chỉ cần bạn có ước mơ và cố gắng thực hiện nó thì sẽ có một ngày bạn tỏa sáng trên chính sân khấu của mình!

Thu Hiền
(Bài viết có sử dụng một số thông tin trên báo chí)

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Facebook

Get the Facebook Likebox Slider Pro for WordPress
Trường Đào tạo Bếp Vàng-